Ba nghiên cứu khoa học công bố gần đây của Châu Âu đã phủ nhận bản thưa đầy bàn cãi của Gilles-Éric Séralini về việc ngô biến đổi gen (BĐG) có thể gây ung thư trên chuột.
- 21-04-2016 Vụ kiện lớn nhất trong lịch sử WTO: EU cấm thực phẩm biến đổi gen, nhưng vẫn...
- 11-08-2015 Scotland cấm hoàn toàn việc trồng nông phẩm biến đổi gen
Tháng 9/2012, Séralini - Giáo sư trường Đại học Caen, đã công bố một kết luận chấn động trên tập san khoa học Food and Chemical Toxicology về việc chuột ăn ngô BĐG có thể nảy các khối u, và dùng bằng cớ này để kêu gọi các đánh giá dinh dưỡng dài hạn đối với thực phẩm BĐG.
Mặc dù sau đó vào năm 2014, chính tùng san Food and Chemical Toxicology đã rút lại công bố này nhưng các nhóm phản đối BĐG vẫn tiếp lan truyền những thông tin méo mó này với mục đích thổi bùng nỗi lo sợ về độ an toàn của thực phẩm BĐG.
Gần đây, ba nghiên cứu: GRACE và G-TwYST được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, và nghiên cứu GMO90+ tiến hành tại Pháp – đã chưng các kết luận của Séralini về độc tính của giống ngô mang tính trạng chống chịu thuốc trừ cỏ (Roundup Ready). Những nghiên cứu này đã kết luận không có rủi ro tiềm tàng nào từ giống ngô BĐG. Điều này giúp giải quyết những lo âu, quan ngại của công chúng sau công bố của Séralini, song song cung cấp định hướng cho Liên minh Châu Âu (EU) về sự cần thiết có hay không các nghiên cứu khoa học dài hạn.
Hiệp hội Công nghệ sinh vật học Pháp nhấn mạnh: "Những người tiêu dùng Châu Âu cần phải được cung cấp thông báo đầy đủ về kết quả của những nghiên cứu này. Họ có thể an tâm về độ an toàn của những cây trồng BĐG đã được cấp phép thương mại và vượt qua quy trình đánh giá toàn diện của Châu Âu – một hệ thống được biết đến là khắt khe nhất trên thế giới. Thêm vào đó, kết quả của những nghiên cứu mới này cũng đồng thời phủ tiên đề xuất của Séralini về sự cần thiết cần phải có các đánh giá dài hạn."
Theo yêu cầu của EU, mọi hồ sơ đề nghị xác nhận đối với thực phẩm/ thức ăn chăn nuôi BĐG cần phải thực hiện đánh giá dinh dưỡng kéo dài 90 ngày trước khi được đưa ra thị trường. Đánh giá nguyên bản được thực hành trên giống ngô chống chịu thuốc trừ cỏ đã công nhận không có rủi ro tiềm tàng nào đối với con người.
G-TwYST là tên viết tắt của GM Plant Two Year Safety Testing - Thử nghiệm tính An toàn kéo dài Hai năm trên Cây trồng BĐG. Theo nội dung kết quả nghiên cứu và tài liệu khuyến nghị được miêu tả tại hội thảo ngày 29/04/2018 tại Bratislava, Slovaki: "Dữ liệu đánh giá thu thập được khi cho các động vật thuộc loài gặm nhấm ăn thực phẩm BĐG kéo dài qua 90 và dài hạn cho thấy không tìm ra bất cứ rủi ro tiềm tàng nào và nên chi củng cố các kết quả từ những phân tích ban đầu".
Năm 2014, một ít khoa học được tiến hành dựa trên các dữ liệu thu thập được trong vòng 10 năm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trên hơn 100 tỉ động vật được nuôi bằng thức ăn có thành phần từ cây trồng biến đổi gen, đã kết luận rằng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cây trồng biến đổi gen gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe vật nuôi.
Có hơn 2.000 nghiên cứu khoa học uy tín đã cho thấy công nghệ sinh vật học không gây ra mối ác hại thất thường nào cho sức khỏe con người và thực phẩm BĐG có chừng độ an toàn tương đương hoặc thậm chí an toàn hơn so với thực phẩm bình thường hay thực phẩm hữu cơ.
Linh Anh
Theo Trí thức trẻ
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét